Lý giải sự vắng mặt bí ẩn của ông Tập Cận Bình

Thứ ba, 11/09/2012 00:00

(Cadn.com.vn) - Trong khi dư luận Trung Quốc và các nước hiện đang nháo nhào vì sự vắng mặt bí ẩn của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, Reuters ngày 11-9 cho biết, nhà lãnh đạo đang lên này có thể đang điều trị chấn thương ở lưng khi bơi lội.

Phó Chủ tịch Tập Cận Bình - người được dự đoán sẽ thay thế Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sau Đại hội đảng XVIII vào tháng 10 tới - đang trở thành tâm bão đồn thổi khi bất ngờ vắng mặt một cách đầy bí ẩn suốt hơn một tuần qua.

Nhà lãnh đạo này thậm chí còn hủy bỏ một số cuộc họp với các nhà lãnh đạo nước ngoài đến thăm Trung Quốc như Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt và đáng chú ý là cuộc gặp quan trọng với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton “vào phút chót”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thừa nhận là lịch trình các cuộc gặp nói trên được các bên thỏa thuận từ trước và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường thay ông Tập tiếp khách. Tuy nhiên, cho đến nay, Bắc Kinh vẫn từ chối tiết lộ nguyên nhân hủy bỏ và thông tin về việc ông Tập Cận Bình đang làm gì, ở đâu.

Tất nhiên, việc thiếu lời giải thích chính thức làm dấy lên những đồn đoán xung quanh vụ việc này và khiến báo giới đặt ra nhiều câu hỏi tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Mọi việc lại càng bí ẩn khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của ông Tập, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi trả lời là không có thông tin và từ chối trả lời những câu hỏi khác liên quan đến về vấn đề này.

 Ông Tập Cận Bình đã không xuất hiện kể từ sau khi dự lễ khai giảng
Trường Đảng trung ương ngày 1-9. Ảnh: Getty Images

Trong khi báo giới Trung Quốc vẫn im lặng thì các nguồn tin nước ngoài nói rằng, ông Tập Cận Bình bị đau lưng vì bơi. Reuters dẫn một nguồn tin thân cận giấu tên cho biết, ông Tập bị thương ở lưng khi đi bơi hằng ngày. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ thêm chi tiết về việc tai nạn xảy ra khi nào và ở đâu. Theo một nguồn tin giấu tên khác, được cho là rất gần gũi với ông Tập: “Ông ấy không khỏe, nhưng đó không phải là một vấn đề lớn”. Báo WSJ của Mỹ cũng cùng nhận định, ông Tập Cận Bình dường như đau lưng, nhưng nguyên nhân thì không nói rõ.

Câu hỏi đặt ra là liệu những lý do này có đủ để hủy bỏ một cuộc gặp quan trọng với khách nước ngoài hay không? Theo giới chuyên gia Trung Quốc, những kiểu hủy bỏ vào giờ phút chót như vậy không bao giờ xảy ra trong lịch sử các cuộc gặp gỡ chính thức giữa Trung Quốc và các nước, đặc biệt là đối tác quan trọng Mỹ, vì vậy có thể ông Tập Cận Bình phải gặp sự cố rất lớn. 

Trên các trang mạng, trong đó có tờ Epoch Times xuất bản tại Đài Loan thậm chí có tin cho rằng, ông Tập bị thương trong một vụ ám sát dưới dạng tai nạn ô-tô có liên quan đến “những người thân tín” của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị thất sủng Bạc Hy Lai. Nguồn tin giấu tên nói rằng, một vụ tai nạn ô-tô xảy ra bí ẩn đêm 4-9 ngay trước ngày có cuộc gặp bà H.Clinton ở Bắc Kinh. Ông Tập được cho là đang điều trị tại Quân y viện 301. Sau đó, những thông tin này được dỡ bỏ xuống.

Còn tờ Washington Post của Mỹ cho rằng, ông Tập Cận Bình có thể muốn thể hiện thái độ đối với chiến lược tăng cường ảnh hưởng của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương. Nhưng đối với hai nhà lãnh đạo Singapore và Đan Mạch thì sao? Vì vậy, nhiều nguồn tin đơn giản cho rằng, ông Tập đang bận rộn tập tành điều hành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trước khi chính thức tiếp nhận quyền lực từ tay ông Hồ Cẩm Đào.

Chính trường Trung Quốc đang trải qua thời gian thử thách quan trọng khi sóng gió liên tiếp ập đến. Đầu tiên là vụ Bạc Hy Lai bị phanh phui, phơi bày những mâu thuẫn trong nội bộ nước này. Trong khi vụ việc này chưa khép lại thì mới đây việc ông Lệnh Kế Hoạch, được cho là “cánh tay phải” của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị cách chức Chánh Văn phòng Trung ương đảng do liên quan đến một vụ tai nạn xe Ferrari được cho là do con trai ông Lệnh gây ra cách đó mấy tháng, lại khiến chính trường nước này lao đao.

Cùng với những vụ việc trên, thách thức kinh tế và ngoại giao gần đây tạo cảm giác rối ren trước thềm đại hội quan trọng của Trung Quốc. Mặc dù nước này tránh được cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ năm 2008, nhưng tăng trưởng xuất khẩu và nhu cầu trong nước đều giảm mạnh trong những tháng gần đây, khiến họ phải cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế để tạo ra công ăn việc làm và giảm lạm phát.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang quan ngại về việc Mỹ ngày càng gia tăng ảnh hưởng quân sự và chính trị ở khu vực Châu Á -Thái Bình Dương và bản thân mắc kẹt trong tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông và các nước khác ở biển Đông.

Khả Anh